Vận chuyển quạt Chàng Sơn Hà Nội đi Singapore làm quà lưu niệm

Vận chuyển quạt Chàng Sơn Hà Nội đi Singapore làm quà lưu niệm

Vận chuyển quạt Chàng Sơn Hà Nội đi Singapore làm quà lưu niệm

Vận chuyển quạt Chàng Sơn Hà Nội đi Đà Nẵng làm quà lưu niệm

Vận chuyển quạt Chàng Sơn Hà Nội đi Singapore làm quà lưu niệm

Quạt Chàng Sơn

Chàng Sơn – Thạch Thất- Hà Nội là một làng nghề truyền thống lâu đời. Là cái nôi của nghề làm quạt. Sản phẩm ở đây vô cùng đa dạng, từ quạt nan, quạt giấy, quạt vải lụa, quạt thóc, quạt lá…

Quạt Chàng Sơn

Quạt Chàng Sơn

 

Đây là một sản phẩm truyền thống lâu đời của người Việt Nam nói chung và người Hà Nội nói riêng. Quạt Chàng Sơn đặc biệt và nổi tiếng là nhờ sự tỉ mỉ, tinh tế của bàn tay nghệ nhân trong từng bước làm quạt. Quy trình làm một chiếc quạt luôn khắt khe từ việc chọn tre, ngâm tre, chọn giấy điệp,… Một sản phẩm quạt đạt chất lượng phải là chiếc quạt nan mỏng, khít khi gấp lại và giấy quạt thì mỏng tang, nhưng phải có độ dai và mềm mại.

Quạt Chàng Sơn là một món quà lưu niệm ấn tượng và độc đáo. Có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với người được nhận quà. Đây cũng chính là món quà Hà Nội đặc sắc để gửi tặng cho những người bạn ngoại quốc, để giới thiệu về nét đẹp văn hóa Hà Thành.

Cách làm quạt

Để có được một chiếc quạt ưng ý. Người nghệ nhân phải bỏ rất nhiều công sức chọn lựa từng ống tre làm nan quạt, từng sợi mây để làm viền và từng thếp giấy để làm cánh quạt. Có nhiều loại quạt được người Chàng Sơn làm ra như quạt giấy, quạt thư pháp, quạt lụa… Nhưng nổi tiếng nhất vẫn là quạt the. Nguyên liệu cơ bản một chiếc quạt giấy hay quạt the đều gồm tre, giấy, vải và hồ nếp.

Tre phải dẻo, già, có độ tuổi từ 3 năm trở lên, không mối mọt thì nan quạt mới bền, đẹp. Tre cắt thành ống, cạo tinh xanh, lấy dao tách cật ra, gắn sơn ta vào giữa hai thanh tre. Sau đó, các thanh tre được bó chặt lại vài tháng, đến khi khô sơn mới vót thành nan quạt. Sợi mây phải óng, mượt, dài để khi đan không phải nối nhiều đoạn lại với nhau.

Ngày trước, Chàng Sơn chủ yếu dùng giấy dó của Bắc Ninh và nhựa quả cậy để làm quạt. Nhưng ngày nay, cả hai nguyên liệu này đều hiếm. Nhất là nhựa quả cậy, thêm nữa, nhu cầu về quạt giấy dó không lớn vì giá thành cao.

Do đó, loại quạt này đã dần mất đi. Chỉ khi có khách hàng đặt riêng. Một số nghệ nhân có tiếng trong làng mới làm, và theo họ, giấy dó hiện tại cũng chỉ là loại giấy dó tái sinh. Không giữ được vẻ mịn màng của giấy dó nguyên chất như trước. Thay vào đó, quạt Chàng Sơn hiện nay được sản xuất từ loại giấy Bãi Bằng để mộc hay nhuộm màu. Tạo vẻ sặc sỡ, tươi vui cho những chiếc quạt xoè của lễ hội. Khi vào giấy cho nan quạt phải khéo léo, tỉ mỉ sao cho giấy không bị nhàu. Nếp gấp phẳng, đều, tiện cho công việc vẽ tranh.

Khi vẽ phải căn chuẩn nếp gấp giữa các nan quạt. Phải tính toán kỹ lưỡng sao cho khi hoàn thành, gấp quạt lại không ảnh hưởng đến tranh. Các nếp gấp nằm vào đúng khoảng không, không được cắt người hay cắt vật. Nếu trường hợp bắt buộc phải cắt, thì cái tài của người vẽ chính là tạo mối liên kết sao cho người xem không biết vật đó bị cắt nếu không tận tay sờ vào quạt. Khi các công đoạn làm quạt hoàn thiện, người họa sỹ sẽ phủ lên đó một lớp sơn bóng để giữ cho quạt sáng đẹp, bền lâu.

Đối với dịch vụ vận chuyển hàng hóa của vận chuyển Singapore nhận chuyển đi những mặt hàng sau đây:

  • Túi xách, quần áo, áo cưới, áo dài cưới, giầy, dép, dây nịch, đồ lót, vải lụa,…
  • Nệm Kymdan, giường gỗ, tủ quần áo gỗ, vận chuyển hàng hóa cá nhân, gia đình, chuyển nhà định cư,…bằng đường hàng không và đường biển,…
  • Các loại tượng phật, tượng chúa, tượng gỗ, tượng đá, bình hoa, bát ăn, đồ gốm, sứ,…
  • Chuyển nhanh quà tặng, quà sinh nhật, quà biếu, hàng mẫu,…
  • Vận chuyển các loại máy móc như xay thịt, dàn loa âm thanh, các loại xe như motor, xe đạp, xe đạp điện và các loại đàn (đàn piano, đàn organ, đàn guitar,…)
  • Gửi dụng cụ nail, đồ gỗ, cọ, giấy vẻ,…
  • Vận chuyển nhanh tăm tre, đũa tre, mặt hàng thủ công mỹ nghệ, tranh, ảnh,…
  • Chứng từ, sách vở, hồ sơ, thiệp mời, sách báo,…

Tìm hiểu thêm:

Dịch vụ vận chuyển hàng từ Nam Định đi Lào giá rẻ

Dịch vụ vận chuyển hàng từ Sài Gòn đi Phú Quốc giá rẻ

 

Rate this post